Vitamin D

Vitamin D cần thiết cho sức khỏe và phòng chống bệnh tật

Nếu có một loại vitamin trên thế giới có thể giúp tối ưu hóa sức khỏe và hạnh phúc của một người, thì đó là vitamin D (còn được gọi là vitamin D3 hoặc cholecalciferol). Theo truyền thống, thiếu vitamin D có liên quan đến bệnh còi xương, nhưng vì bệnh này hiện nay hiếm gặp nên nhiều người cho rằng không tồn tại tình trạng thiếu vitamin D. Không gì có thể hơn sự thật!

May mắn thay, loại vitamin rất cần thiết này có thể được tạo ra và hấp thụ miễn phí vào cơ thể khi chúng ta dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời—sóng ánh sáng cực tím B (UV-B) từ mặt trời phản ứng với một dạng cholesterol trong da của chúng ta để tạo ra vitamin D nội tiết tố. Tuy nhiên, điều đó có thể không đủ để hầu hết mọi người đạt được sức khỏe tối ưu. Ngoài ra, vì nhiều người trên thế giới dành nhiều thời gian trong nhà hơn là ở ngoài trời, nên việc đạt được lượng máu thích hợp từ ánh nắng mặt trời là rất khó và hầu hết cần phải bổ sung.

Hàng ngàn nghiên cứu trong thập kỷ qua cho thấy lợi ích sức khỏe khi một người tối ưu hóa lượng vitamin D. Những nghiên cứu này cho chúng ta biết rằng những người có lượng vitamin D trong máu cao hơn sẽ ít có nguy cơ bị đau tim, ung thư vú, ung thư ruột kết, bệnh đa xơ cứng, tiểu đường loại 1 và loại 2, huyết áp cao và các biến chứng sức khỏe khác.  

Tuy nhiên, tránh ánh nắng mặt trời là mục tiêu chung của nhiều người. Nhiều người trên khắp thế giới, thường là theo lời khuyên của bác sĩ, chịu khó hạn chế thời gian tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Điều này được thực hiện nhằm cố gắng ngăn ngừa ung thư da tế bào đáy và tế bào vảy về cơ bản không đe dọa đến tính mạng. Khối u ác tính, dạng ung thư da nguy hiểm, ảnh hưởng đến 1 trên 80 người. Tuy nhiên, một nửa số ca ung thư da hắc tố xảy ra ở những vùng cơ thể không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 

Trong nỗ lực tránh trở thành 1 trong 80 người bị u ác tính, chúng ta thực sự đang làm tăng nguy cơ ung thư vú (1 trên 9), ung thư ruột kết (1 trên 18) và ung thư tuyến tiền liệt (1 trên 6) bằng cách hạn chế tiếp xúc với vitamin D- sản xuất tia nắng mặt trời.

Những ai thiếu Vitamin D?

Tại cơ sở y tế ở Nam California của tôi, nơi có bầu trời đầy nắng hơn 300 ngày mỗi năm, bốn phần năm (80 phần trăm) bệnh nhân của tôi bị thiếu vitamin D lâm sàng, được xác định bằng nồng độ trong máu là 30 ng/ml (75 nmol/ l) hoặc thấp hơn.  

Lý do cho điều này là ít người dành đủ 15 đến 20 phút cần thiết mỗi ngày dưới ánh sáng mặt trời, khiến mặt, cánh tay và chân của họ tiếp xúc với tia cực tím. Có tới 90 phần trăm người dân trên khắp thế giới bị thiếu hụt. Những người có nhiều hắc tố hơn, nguyên nhân khiến da có sắc tố sẫm màu hơn, cần tới 30 phút dưới ánh nắng mặt trời để tạo ra vitamin D. Những người trên 65 tuổi cũng cần nhiều thời gian ở ngoài trời hơn để tạo ra vitamin D do sự thay đổi độ đàn hồi của da.

 Vitamin D được tạo ra bởi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời chỉ trong những thời điểm nhất định trong ngày. Về cơ bản, nếu bóng của bạn “ngắn” hơn chiều cao của bạn, thường là từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, quá trình sản xuất Vitamin D sẽ diễn ra. Thật thú vị, đây cũng là lúc các tấm năng lượng mặt trời tạo ra nhiều năng lượng nhất!  

Những người thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài trời sẽ ngăn tia nắng chiếu vào da và tạo ra vitamin D. Nên thoa kem chống nắng sau khi tiếp xúc với ánh nắng từ 15 đến 30 phút.

Rủi ro của mức vitamin D thấp là gì?

Huyết áp cao (Tăng huyết áp)

Huyết áp cao ảnh hưởng đến một phần tư người lớn. Trên toàn thế giới, 1 tỷ người bị huyết áp cao, đây là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến các cơn đau tim, suy tim sung huyết và đột quỵ. Mặc dù có nhiều lý do khiến một người mắc bệnh cao huyết áp, nhưng các nghiên cứu cho thấy nam giới có lượng vitamin D thấp hơn có nguy cơ bị tăng huyết áp cao gấp 6 lần trong khi phụ nữ có nguy cơ cao gần gấp 3 lần. Duy trì cân nặng khỏe mạnh, ăn nhiều trái cây và rau quả và tập thể dục thường xuyên cũng giúp kiểm soát huyết áp.

 Vậy, vitamin D có thể làm gì? Các nghiên cứu khoa học cho thấy vitamin D giúp thư giãn các mạch máu đưa máu đi khắp cơ thể chúng ta, dẫn đến hạ huyết áp. Thiếu vitamin D cũng có thể là nguyên nhân chính khiến những người có sắc tố da tăng có nguy cơ cao bị huyết áp cao. 

Đau tim

Bệnh tim là kẻ giết người hàng đầu ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á. Tại Hoa Kỳ, nó gây ra gần 1 triệu ca tử vong mỗi năm. Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy những người có lượng vitamin D trong máu cao hơn có nguy cơ bị đau tim thấp hơn 80% so với những người có lượng vitamin D trong máu thấp nhất.

 Một nghiên cứu từ Đức cho thấy những người có nồng độ vitamin D trong máu thấp hơn có nguy cơ tử vong do đột tử do tim cao gấp 5 lần so với những người có nồng độ vitamin D trong máu cao hơn. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự. 

Một nghiên cứu năm 2017 đã kết luận “… mức vitamin D trong máu thấp hơn đáng kể ở những bệnh nhân đau tim, đặc biệt là ở Châu Mỹ và Châu Á, và lượng vitamin D đủ trong máu có thể bảo vệ chống lại sự xuất hiện của các cơn đau tim.”

Ung thư vú

Ung thư vú sẽ ảnh hưởng đến một phần chín phụ nữ trong suốt cuộc đời của họ. Chụp quang tuyến vú giúp phát hiện ung thư hiện có, nhưng việc ngăn ngừa ung thư hình thành phải là ưu tiên hàng đầu, chứ không chỉ đơn giản là cố gắng phát hiện sớm.

 Trong khi tiêu thụ một chế độ ăn uống lành mạnh trong khi duy trì cân nặng bình thường cũng giúp ngăn ngừa ung thư vú, các nghiên cứu cho thấy vitamin D cũng có thể có giá trị. Một nghiên cứu năm 2007 của Đại học California San Diego cho thấy giảm 50% ung thư vú ở những phụ nữ có mức vitamin D lớn hơn 52 ng/ml (125 nmol/l). Một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ sống ở những khu vực tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn đã giảm được 25 đến 65% ung thư vú. 

Nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra lợi ích của vitamin D trong việc giảm ung thư vú. Một nghiên cứu vào tháng 7 năm 2017 trên gần 51.000 phụ nữ cho thấy việc bổ sung vitamin D giúp giảm 21% nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ sau mãn kinh (tức là không còn chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng).

Ung thư ruột kết và dạ dày

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư ruột kết chiếm 8% tổng số ca tử vong do ung thư ở nam giới và 9% tổng số ca tử vong do ung thư ở phụ nữ. Trên toàn thế giới, hơn 1,3 triệu trường hợp ung thư ruột kết đã xảy ra vào năm 2016. May mắn thay, phần lớn các trường hợp có thể được ngăn chặn.

 Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều chất xơ, vitamin D có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người sống ở những khu vực có nhiều ánh sáng mặt trời có tỷ lệ mắc ung thư ruột kết thấp hơn. Hai nghiên cứu được công bố vào năm 2005 và 2007 cho thấy những người có nhiều vitamin D trong máu có thể giảm 50% nguy cơ ung thư ruột kết. Một nghiên cứu khác kết luận nhiều vitamin D dẫn đến ung thư ít hơn 60%.

 Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết và có lượng vitamin D trong máu cao hơn, ít có khả năng tử vong vì căn bệnh này hơn những người có lượng vitamin D thấp hơn. phổ biến hơn gấp nhiều lần ở những người bị thiếu vitamin D.

Các điều kiện khác liên quan đến thiếu vitamin D

Nhiều nghiên cứu khác cho thấy những người có mức vitamin D thấp hơn có tỷ lệ cao hơn trong các trường hợp sau:

 • mất trí nhớ
 • nét
 • bệnh động mạch ngoại vi
 • ung thư tuyến tiền liệt
 • bệnh ung thư buồng trứng
 • ung thư tuyến tụy
 • đau cơ xơ hóa
 • ngã
 • gãy xương
 • đa xơ cứng
 • bệnh lupus
 • viêm khớp dạng thấp
 • hen suyễn
 • bệnh tự kỷ
 • bệnh vẩy nến

Tầm quan trọng của vitamin D là rõ ràng, và việc bổ sung là rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Còn độc tính của Vitamin D thì sao?

Không có thứ gọi là “độc tính vitamin D” thực sự. Tuy nhiên, những người dùng quá 10.000 IU vitamin D mỗi ngày trong một thời gian dài có thể hấp thụ quá nhiều canxi dẫn đến nồng độ canxi trong máu tăng cao và tăng sỏi thận. Những người mắc bệnh thận mãn tính, nồng độ canxi trong máu cao và ung thư hạch cần tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung vitamin D.

Biết mức Vitamin D của bạn

Yêu cầu bác sĩ kiểm tra mức vitamin D trong máu của bạn. Cô ấy sẽ cần yêu cầu xét nghiệm máu vitamin D 25-OH. Hầu hết các phòng thí nghiệm báo cáo kết quả bình thường là 30 ng/ml (75 nmol/l) đến 100 ng/ml (250mmol/l). Mức vitamin D trong máu tối ưu phải là 50 ng/ml đến 100 ng/ml (125 nmol/l đến 250 nmol/l).

bổ sung

Hầu hết những người trưởng thành bị thiếu sẽ cần dùng một lượng Vitamin D (cholecalciferol) hàng ngày từ 2.000-5.000 IU Vitamin D. Một số người có thể cần nhiều hơn. Phụ nữ mang thai và bà mẹ đang cho con bú cũng nên cân nhắc bổ sung vitamin D ở mức 5.000 IU mỗi ngày. Hầu hết trẻ em khỏe mạnh từ 1 đến 18 tuổi đều có thể uống vitamin D. Liều thông thường là từ 1.000-2.000 IU mỗi ngày. 

Bổ sung vitamin D là rất quan trọng quanh năm. Tuy nhiên, điều đó thậm chí còn quan trọng hơn trong các mùa trong năm khi ánh sáng mặt trời ở mức tối thiểu. Một số bác sĩ có thể đề nghị kê đơn vitamin D2 (ergocalciferol), là 50.000 IU mỗi tuần một lần. Dựa trên nghiên cứu, Vitamin D3 hiệu quả hơn về mặt lâm sàng và là chất bổ sung được ưu tiên.   

Bạn cũng có thể tăng lượng vitamin D bằng cách phơi nắng 15 phút mỗi ngày, không dùng kem chống nắng, để cánh tay, mặt và chân của bạn tiếp xúc. Hoạt động thể chất thường xuyên ngoài trời có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngăn ngừa bệnh mãn tính là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ và một cuộc sống chất lượng. Bổ sung vitamin D hàng ngày là một loại vitamin thực sự có thể giúp chúng ta đạt được mục tiêu này

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm:
Thông tin trên chỉ dành cho mục đích giáo dục. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ riêng của bạn hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ về các vấn đề sức khỏe mà bạn có thể gặp phải. Các sản phẩm và tuyên bố về các sản phẩm cụ thể trên hoặc thông qua trang web này chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đánh giá và không được chấp thuận để chẩn đoán, điều trị, chữa bệnh hoặc ngăn ngừa bệnh tật.