Tảo xoắn Spirulina

Lợi ích sức khỏe của tảo xoắn Spirulina – Tảo lục lam

Tảo xoắn được nhiều người coi là siêu thực phẩm. Nó là một chất bổ sung dinh dưỡng dễ tiêu hóa, thuộc họ tảo lam và có thể được dùng ở dạng viên hoặc dạng bột. Tảo xoắn đến từ một loại vi khuẩn mà các nhà khoa học gọi là vi khuẩn lam, cụ thể là rthrospira platensis.

Theo truyền thống, tảo xoắn mọc ở các hồ kiềm ấm ở Châu Phi, Hawaii và Mexico cùng những nơi khác. Tảo xoắn đã được người Aztec sử dụng từ nhiều thế kỷ trước theo ghi chép của người Tây Ban Nha từ những người chinh phục—nó mọc ở Hồ Texcoco, Mexico, nơi người Aztec gọi nó là  tecuilati. Các nhà thám hiểm châu Âu đã quan sát thấy người dân địa phương gần Hồ Chad của Châu Phi sử dụng nó làm thức ăn. Trong kỷ nguyên hiện đại của chúng ta, tảo xoắn đã thu hút được sự chú ý của các nhà khoa học NASA, những người đã sử dụng nó như một chất bổ sung dinh dưỡng lành mạnh cho các phi hành gia ngoài vũ trụ.

Nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh

Tảo xoắn chứa một nguồn protein, vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thực vật hoàn chỉnh. Ngoài ra, tảo xoắn có  đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Đối với những người đang cố gắng tối đa hóa tình trạng dinh dưỡng của mình, việc bổ sung tảo xoắn là một nơi tốt để bắt đầu.  

Spirulina chứa những thứ sau đây:

 1. Phytonutrients: Phycocyanin là chất chính được tìm thấy trong tảo xoắn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
 2. Protein: 50-70 phần trăm tảo xoắn tính theo trọng lượng khô được làm từ protein. Tảo xoắn bao gồm đầy đủ các axit amin thiết yếu (cơ thể không thể tạo ra) và không thiết yếu (cơ thể có thể tạo ra những axit amin này), cần thiết cho cơ thể tạo ra các phân tử protein. 
 3. Carbohydrate: 15-25 phần trăm tảo xoắn theo trọng lượng khô bao gồm carbohydrate.
 4. Axit nucleic: 5% tảo xoắn theo trọng lượng khô bao gồm axit nucleic, các phân tử cần thiết để tạo DNA và RNA.
 5. Vitamin và khoáng chất:
 • Beta-caroten – Tiền chất của vitamin A có lợi cho da, mắt và hệ thống miễn dịch của chúng ta. 
 • Sắt – Giúp ngăn ngừa thiếu máu ở những người có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
 • Vitamin K1 và K2  – Những vitamin này giúp máu đông lại và giúp xương chắc khỏe.
 • Canxi – Quan trọng đối với sức mạnh của xương, tim và chức năng cơ xương.
 • Magiê – Tham gia vào hơn 350 phản ứng sinh hóa và giúp ngăn ngừa tim đập nhanh và co thắt cơ.
 • Kẽm – Quan trọng đối với sức khỏe của da, hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và trí nhớ. 
 • Kali – Chất điện giải quan trọng cho sự giao tiếp giữa các tế bào hàng ngày và hoạt động tổng thể của cơ thể chúng ta.
 • Vitamin B – Quan trọng đối với sức khỏe thần kinh, não và tim. Vì những người ăn chay có xu hướng thiếu vitamin B12, nên việc bổ sung tảo xoắn hàng ngày có thể cung cấp tới 60% nhu cầu Vitamin B12 được khuyến nghị hàng ngày (RDA) .
 • Axit Folic – Quan trọng đối với sức khỏe thần kinh và có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh khi dùng cho phụ nữ mang thai.
 • Gamma-linolenic acid (GLA)  – Một loại axit béo thiết yếu có trong rau củ. Nó được coi là dầu omega-6 lành mạnh và có lợi ích chống viêm.

Lợi ích sức khỏe của tảo xoắn

Tảo xoắn hoạt động như một prebiotic và hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi khác trong ruột. Tảo xoắn chứa chất diệp lục, giúp kiềm hóa (tối ưu hóa mức độ pH) cho cơ thể.

Giảm dị ứng

Dị ứng  theo mùa  có thể gây hắt hơi kèm theo ngứa mắt, tai, mũi và gây nhiều khó chịu cho người mắc phải. Nhiều người dùng thuốc chống dị ứng như loratadine (Claritin), diphenhydramine (Benadryl) hoặc đôi khi sử dụng thuốc xịt mũi steroid, chẳng hạn như fluticasone (Flonase). Đối với những người muốn tránh dược phẩm, tảo xoắn có thể cung cấp cho bạn một lựa chọn khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tảo xoắn có thể giúp giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng khi so sánh với thuốc giả dược (đường). Tảo xoắn thực hiện điều này bằng cách “làm dịu” phản ứng của tế bào đối với các chất gây dị ứng—các chất như phấn hoa—tạo ra phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào so sánh tảo xoắn với thuốc theo toa. 

Sức mạnh chống oxy hóa

Tảo xoắn chứa các hợp chất, bao gồm chất diệp lục, beta-carotene, zeaxanthin và phycocyanin, là những chất chống oxy hóa mạnh có thể vô hiệu hóa quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Ví dụ về quá trình oxy hóa bao gồm rỉ sét trên kim loại hoặc màu nâu xảy ra khi một quả bơ hoặc quả táo đã cắt bị bỏ lại trên quầy bếp. Bên trong, quá trình oxy hóa có thể gây tổn thương cho các mô và động mạch đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh mạch máu. Tìm cách cho phép cơ thể tự bảo vệ mình khỏi quá trình này là rất quan trọng trong việc phòng chống bệnh tật. 

Giảm cholesterol và huyết áp

Cholesterol  cao  là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Nếu thay đổi chế độ ăn uống và tăng cường tập thể dục không đủ để giảm cholesterol, hầu hết các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc statin, chẳng hạn như atorvastatin (Lipitor), simvastatin (Zocor) và lovastatin trong số những loại khác để giúp giảm mức cholesterol. Nhiều người lo ngại về các tác dụng phụ hoặc tránh hoàn toàn các loại thuốc này hoặc đôi khi xem xét một cách tiếp cận tự nhiên hơn và sử dụng men gạo đỏ.  

Tảo xoắn cung cấp một vũ khí khác trong kho vũ khí giảm cholesterol. Một nghiên cứu năm 2008 về dân số Mexico cho thấy tảo xoắn có thể làm giảm giá trị cholesterol và huyết áp ở các đối tượng thử nghiệm.

Một nghiên cứu gần đây hơn từ năm 2014 cho thấy rằng 1 gam tảo xoắn dùng hàng ngày có thể làm giảm 16% tổng lượng cholesterol khi dùng trong 12 tuần. Nó cũng làm giảm chất béo trung tính và cholesterol LDL (có hại). Một nghiên cứu năm 2015 đã xác nhận lợi ích giảm cholesterol của tảo xoắn. 

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 2 à nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận và suy giảm trí nhớ. Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể không thể sử dụng đường lưu thông trong máu. Một người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể kiểm soát mức đường huyết của họ bằng cách theo dõi chế độ ăn uống và tập thể dục của họ, và thuốc uống thường được kê đơn cho những người cần hỗ trợ thêm. Tảo xoắn cũng có thể là một bổ sung hữu ích cho thói quen hàng ngày của một người.

Các nghiên cứu sử dụng mô hình động vật cho thấy tảo xoắn có thể hữu ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường, chẳng hạn như bệnh thận do tiểu đường. Một nghiên cứu khác cho thấy tảo xoắn được sử dụng tại chỗ có thể hữu ích trong điều trị vết thương do tiểu đường. Tuy nhiên, cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn trước khi nó được sử dụng phổ biến.  

Viêm khớp

“Viêm khớp” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp arthron, có nghĩa là “khớp” và từ tiếng Latinh itis, có nghĩa là “viêm”. Do đó, viêm khớp có nghĩa là “ viêm khớp ”. Nói chung, có hai loại viêm khớp chính. Đầu tiên là viêm xương khớp (~95%) và thứ hai là viêm khớp dạng thấp (~5%).

Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy tảo xoắn có đặc tính chống viêm và có thể giúp giảm đau do viêm khớp. Một nghiên cứu gần đây hơn vào năm 2015 cho thấy những phát hiện tương tự, chỉ ra rằng tảo xoắn làm giảm viêm bằng cách hạ thấp nồng độ COX-2 trong máu, một loại enzyme được nhắm mục tiêu bởi các loại thuốc như ibuprofen và naproxen, mà không có tác dụng phụ của dược phẩm. 

Giải độc cơ thể

Tảo xoắn có thể giúp giải độc cơ thể khỏi kim loại nặng. Theo một nghiên cứu từ Ấn Độ, nơi nguồn cung cấp nước có hàm lượng asen cao, thạch tín có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh thần kinh và tiểu đường có thể được giải độc khỏi cơ thể bằng cách sử dụng các đặc tính tốt cho sức khỏe của tảo xoắn.

Bảo vệ não chống lại bệnh Alzheimer và Parkinson 

Khi dân số già đi, các bệnh thoái hóa thần kinh trở nên phổ biến hơn. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến bệnh nhân mà còn cả người chăm sóc. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và các câu đố trí não như tìm từ và giải ô chữ, tất cả đều có thể được sử dụng như một phần của phương pháp tích hợp nhằm tối ưu hóa  sức khỏe não bộ .

Tảo xoắn cũng có thể đóng một vai trò. Một nghiên cứu năm 2010 trên Tạp chí Bệnh Alzheimer cho thấy tảo xoắn, ngoài một số chất bổ sung khác như curcumin, có thể ngăn ngừa sự hình thành các mảng amyloid, được cho là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer. Nghiên cứu thêm, tuy nhiên, là cần thiết. 

Đục thủy tinh thể

Khi một người già đi, họ có nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể cao hơn, xảy ra khi thủy tinh thể của mắt bị đục do quá trình oxy hóa. Các nghiên cứu từ năm 2013 và 2014 cho thấy phycocyanin, thành phần hoạt chất trong tảo xoắn, có thể giúp ngăn ngừa  đục thủy tinh thể  hình thành. Phòng bệnh là phương thuốc tốt nhất!

Bảo vệ khỏi xạ trị và hóa trị

Điều trị ung thư bằng xạ trị và hóa trị là phương pháp phổ biến ở những bệnh nhân đang điều trị ung thư. Tuy nhiên, bức xạ và hóa trị không phải là không có tác dụng phụ nghiêm trọng.  

Xạ trị, được thiết kế để tiêu diệt tế bào ung thư, cũng có thể làm hỏng các tế bào khỏe mạnh ở gần. Tương tự như vậy, hóa trị liệu cũng có thể dẫn đến tổn thương phụ cho các tế bào khỏe mạnh khi các hóa chất lưu thông trong máu nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư.   

Các nghiên cứu cho thấy dùng tảo xoắn có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi tác động tiêu cực của xạ trị. Một nghiên cứu năm 2001 cho thấy khả năng bảo vệ tế bào của tảo xoắn khỏi tác động tiêu cực của cả hóa trị và xạ trị trong khi một nghiên cứu năm 2014 sử dụng loài gặm nhấm cho thấy tảo xoắn giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi tác dụng độc hại của hóa trị. Nếu bạn đang điều trị ung thư, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào. 

đau cơ xơ hóa 

Đau cơ xơ hóa  thường được chẩn đoán khi một người bị đau cơ thể lan tỏa và đau cơ mà không tìm thấy nguyên nhân nào khác. Phụ nữ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn nam giới. Đối với nhiều người, “ rò rỉ ruột ” có thể là một yếu tố góp phần. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy tảo xoắn có thể hữu ích trong việc giảm các triệu chứng đau cơ xơ hóa. Điều này có thể là do khả năng tiền sinh học (thức ăn cho vi khuẩn tốt trong ruột) và khả năng giải độc cơ thể khỏi độc tố.

Ung thư

Một chế độ ăn nhiều chất xơ từ trái cây và rau quả rõ ràng có lợi ích chống ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết, gan và phổi. Tảo xoắn và khả năng giúp ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Một nghiên cứu năm 2014 đã kết luận rằng tảo xoắn “… và các thành phần của nó làm giảm đáng kể sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tụy thực nghiệm”. Một nghiên cứu năm 2015 đã xác nhận chất chống oxy hóa chính của spirulina, phycocyanin, có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tụy. Nói cách khác, những nghiên cứu này cho thấy các hợp chất trong tảo xoắn đã ngăn chặn các tế bào ung thư tuyến tụy phát triển và có thể tiêu diệt các tế bào hiện có.

Các nghiên cứu khác cho thấy tảo xoắn có thể có đặc tính chống ung thư miệng (cụ thể là tế bào vảy), một loại ung thư đã trở nên phổ biến hơn trong hai thập kỷ qua.  

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy phycocyanin có thể là một hợp chất chống ung thư đầy hứa hẹn để điều trị ung thư vú khó điều trị, một loại ung thư mà các chuyên gia gọi là “ung thư âm tính ba”. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi thêm tảo xoắn vào chế độ của bạn. 

Sự an toàn

FDA coi tảo Spirulina là “Được coi là an toàn” (GRAS), và hầu hết các chuyên gia sẽ khuyến nghị liều hàng ngày không quá 50 gam mỗi ngày, thấp hơn nhiều so với liều bổ sung thông thường hàng ngày từ 3 đến 5 gam/ngày. Không có bằng chứng về bất kỳ độc tính nào ở liều lượng thông thường và tảo xoắn đã được chứng minh là rất an toàn như một chất bổ sung dinh dưỡng.

Bổ sung

Tảo xoắn có thể được sử dụng như một chất bổ sung, và nhiều nhà sản xuất bán nó ở dạng  viên  hoặc  bột . Công thức bột là tốt nhất khi thêm vào thực phẩm. Nếu sử dụng bột tảo xoắn, tôi khuyên bạn nên thêm nó vào sinh tố hoặc có thể thêm nó vào hỗn hợp bánh kếp, bánh quy, bánh hạnh nhân, guacamole, bỏng ngô hoặc bánh mì tự làm.

Bài viết này được viết bởi Eric Madrid MD, ABIHM, người được chứng nhận bởi Hội đồng Y học Gia đình Hoa Kỳ và Hội đồng Y học Toàn diện Hoa Kỳ trên iHerb. Ông là tác giả của Đơn thuốc Vitamin D, Sức mạnh chữa bệnh của Mặt trời. Bác sĩ Madrid tốt nghiệp Trường Y Đại học Bang Ohio. Ông là đối tác của Rancho Family Medical Group và hành nghề tại Menifee, California.

Các nguồn tham khảo:

 1. Karkos PD, Leong SC, Karkos CD, Sivaji N, Assimakopoulos DA. Spirulina in Clinical Practice: Evidence-Based Human Applications. Evidence-based Complementary and Alternative Medicine : eCAM. 2011;2011:531053. doi:10.1093/ecam/nen058.
 2.  Spirulina, The Whole Food Revolution by Larry Switzer
 3.  https://ntrs.nasa.gov/archive/nasa/casi.ntrs.nasa.gov/19890016190.pdf
 4.  Eur Arch Otorhinolaryngol. 2008 Oct;265(10):1219-23. doi: 10.1007/s00405-008-0642-8. Epub 2008 Mar 15.
 5. Biochem Pharmacol. 1998 Apr 1;55(7):1071-6.
 6. Hawaiian Spirulina by Gerald R. Cysewski, PhD. Copyright 2015 by Cayanotech Corporation
 7. Inflamm Res. 1998 Jan;47(1):36-41.
 8. Crit Rev Toxicol. 1993;23(1):21-48.
 9. Lipids Health Dis. 2007 Nov 26;6:33.
 10. J Sci Food Agric. 2014 Feb;94(3):432-7. doi: 10.1002/jsfa.6261. Epub 2013 Jul 10.
 11. Biomed Res Int. 2015;2015:486120. doi: 10.1155/2015/486120. Epub 2015 Jan 22.
 12. Nutr Res. 2016 Nov;36(11):1255-1268. doi: 10.1016/j.nutres.2016.09.011. Epub 2016 Oct 4.
 13. Am J Physiol Regul Integr Comp Physiol. 2013 Jan 15;304(2):R110-20. doi: 10.1152/ajpregu.00648.2011. Epub 2012 Oct 31.
 14. EXCLI J. 2015 Mar 2;14:385-93. doi: 10.17179/excli 2014-697. eCollection 2015.
 15. Biol Pharm Bull. 2006 Dec;29(12):2483-7.
 16. Clin Toxicol (Phila). 2006;44(2):135-41.
 17.  J Alzheimers Dis. 2010;19(4):1359-70. doi: 10.3233/JAD-2010-1331.
 18.  Biol Trace Elem Res. 2013 Jan;151(1):59-67. doi: 10.1007/s12011-012-9526-2. Epub 2012 Oct 20.
 19.  Altern Ther Health Med. 2015;21 Suppl 2:68-72.
 20.  Acta Pharmacol Sin. 2001 Dec;22(12):1121-4.
 21.  Am J Pathol. 2014 Apr;184(4):1253.
 22.  Merchant RE, Andre CA. A review of recent clinical trials of the nutritional supplement   Chlorella pyrenoidosa in the treatment of fibromyalgia, hypertension, and ulcerative colitis. Altern Ther Health Med. 2001;7:79-80,82-91.
 23.  Pol Merkur Lekarski. 2012 Feb;32(188):138-42.
 24.  BMC Cancer. 2015 Oct 23;15:768. doi: 10.1186/s12885-015-1784-x.
 25.  Nutr Hosp. 2015 Jul 1;32(1):34-40. doi: 10.3305/nh.2015.32.1.9001.