Các chất bổ sung để mang thai khỏe mạnh

Các chất bổ sung để hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh

Ba tam cá nguyệt của thai kỳ tạo tiền đề cho sức khỏe của em bé. Khi phôi trở thành bào thai và các cơ quan bắt đầu phát triển đầy đủ, dinh dưỡng mà em bé nhận được từ mẹ có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sức mạnh của tim đến thị lực. Trong những năm qua, nhiều người đã tự hỏi nên bổ sung những chất bổ sung nào, nếu có, ngoài vitamin trước khi sinh.    

Ba nghiên cứu quan trọng, tập trung vào việc sử dụng các chất bổ sung cụ thể, đã được xuất bản vào năm 2018 cung cấp thông tin chi tiết về những câu hỏi này. 

Trong một nghiên cứu vào tháng 2 năm 2018, các nhà nghiên cứu từ  Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland đã tiến hành phân tích tổng hợp đánh giá tác động đối với nguy cơ mắc bệnh dị ứng hoặc bệnh tự miễn dịch trong tương lai của trẻ dựa trên  ba yếu tố: chế độ ăn uống của người mẹ khi mang thai, việc cho con bú. tình trạng, và tiêu thụ một số chất bổ sung được thực hiện trong khi mang thai.  

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đánh giá hàng trăm nghiên cứu từ năm 1946 đến 2017, bao gồm hơn 1,5 triệu người tham gia. Đây là những gì họ tìm thấy các chất bổ sung để hỗ trợ mang thai khỏe mạnh:

Probiotics (Men vi sinh) có thể giúp giảm nguy cơ Eczema  

19 trong số các nghiên cứu đã đánh giá việc sử dụng men vi sinh của người mẹ trong thời kỳ mang thai và trong thời kỳ cho con bú. Kết quả cho thấy con của những bà mẹ dùng men vi sinh có khả năng mắc bệnh chàm thấp hơn 22% so với những bà mẹ không dùng men vi sinh. Trên toàn thế giới, ước tính có tới 20 phần trăm trẻ em mắc bệnh chàm, có thể từ nhẹ đến nặng đối với nhiều trẻ.                   

Dầu cá Omega 3 có thể giúp giảm nguy cơ dị ứng trứng 

Sáu trong số các nghiên cứu đã đánh giá việc bổ sung dầu cá trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Kết quả cho thấy những đứa trẻ này ít có khả năng bị dị ứng trứng hơn 31% so với những bà mẹ không dùng dầu cá. Có tới 2,5 phần trăm trẻ em bị dị ứng trứng, tình trạng này có thể giảm bớt hoặc không khi trẻ lớn hơn.  

Các nhà khoa học kết luận rằng việc cho con bú có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 1, một tình trạng tự miễn dịch thường phải sử dụng insulin suốt đời và có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của các cơ quan.  

Dầu cá Omega 3 có thể giúp giảm nguy cơ hen suyễn ở trẻ em 

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 2 năm 2018 trên Tạp chí Family Practice cho thấy bổ sung dầu cá trong tam cá nguyệt thứ ba (13 tuần cuối) của thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ em. Các nhà nghiên cứu cho biết con của những bà mẹ bổ sung dầu cá có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn trong độ tuổi từ 3 đến 5 so với những đứa trẻ có mẹ dùng giả dược.   

Hơn nữa, người ta lưu ý rằng cần phải dùng liều ít nhất 2.700 mg mỗi ngày để thấy được lợi ích này. Liều lượng 900 mg dầu cá hàng ngày không đủ để ngăn ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ em.   

Nếu bạn nghĩ rằng ăn cá sẽ là một lựa chọn thay thế phù hợp, hãy nghĩ lại. Phụ nữ mang thai nên tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao do nguy cơ gây hại cho thai nhi. Cơ quan Quản lý Dược phẩm Liên bang (FDA) khuyến nghị nên ăn 2-3 khẩu phần cá có hàm lượng thủy ngân thấp mỗi tuần.    

Cá có hàm lượng thủy ngân thấp và có thể tiêu thụ trong thời kỳ mang thai bao gồm: 

 • Cá rô phi 
 • cá hồi 
 • cá tuyết 
 • Cá mèo 
 • Cá ngừ (đóng hộp nhẹ)  

Những loại cá nên tránh khi mang thai bao gồm: 

 • cá kiếm 
 • Cá mập 
 • cá ngói 
 • cá thu vua 

Vitamin D và trầm cảm sau sinh   

Một nghiên cứu vào tháng 5 năm 2018 trên Tạp chí Rối loạn cảm xúc  cho thấy phụ nữ mang thai có lượng vitamin D trong máu thấp hơn có nhiều khả năng bị trầm cảm sau khi sinh. Phụ nữ mang thai nên cân nhắc bổ sung 1.000-5.000 IU vitamin D mỗi ngày. Có thể sử dụng Vitamin tổng hợp có thành phần Vitamin D thay thế.

Vitamin tổng hợp cho phụ nữ mang thai và sau sinh

Vitamin tổng hợp sẽ cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất gồm cả axit folic cần thiết cho phụ nữ mang thai, sự phát triển của con trong bụng mẹ và cả thời kỳ sau sinh và cho con bú

Thực phẩm bổ sung khi mang thai 

 • Vitamin tổng hợp trước khi sinh – theo chỉ dẫn trên nhãn 
 • Probiotics  – 5 tỷ đến 60 tỷ đơn vị hàng ngày 
 • Dầu cá Omega 3  – ít nhất 2.700 mg mỗi ngày được khuyên dùng 
 • Vitamin D – 1.000 đến 5.000 IU mỗi ngày

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Nếu bạn đang mang thai, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sản khoa trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

Nguồn tham khảo:

 1. Garcia-Larsen V, Ierodiakonou D, Jarrold K, et al. Diet during pregnancy and infancy and risk of allergic or autoimmune disease: A systematic review and meta-analysis. Basu S, ed. PLoS Medicine. 2018;15(2):e1002507.  
 2. http://www.mg217.com/your-eczema/statistics/ 
 3. Neutze D, Evans KL, Koenig M, Castelli G, Mounsey A, Stevermer JJ. PURLs: Does fish oil during pregnancy help prevent asthma in kids? The Journal of Family Practice. 2018;67(2):100-102. 
 4. A systematic review of the associations between maternal nutritional biomarkers and depression and/or anxiety during pregnancy and postpartum Trujillo, Janet et al. Journal of Affective Disorders , Volume 232 , 185 – 203