Omega 3 healthy food

Axit béo Omega 3

Trong khi hầu hết người Mỹ ăn quá nhiều dầu omega-6 có trong thịt và hầu hết các loại dầu thực vật, họ bị thiếu hụt tương đối dầu cá omega 3 – một tình trạng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và khoảng 60 bệnh khác bao gồm ung thư, viêm khớp, đột quỵ, huyết áp cao, bệnh ngoài da và tiểu đường.

Đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe tốt là các axit béo omega-3 chuỗi dài hơn như axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) có trong cá, đặc biệt là cá nước lạnh như cá hồi, cá thu, cá trích và cá bơn. Mặc dù cơ thể có thể chuyển đổi axit alpha-linolenic, một loại axit béo omega-3 chuỗi ngắn, từ dầu hạt lanh nhưng sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu lấy chúng từ dầu cá . Hơn nữa, có bằng chứng cho thấy nhiều người gặp khó khăn trong việc chuyển đổi axit alpha-linolenic thành EPA và DHA.

Tại sao các axit béo omega-3 chuỗi dài rất quan trọng?

Câu trả lời liên quan đến chức năng của các chất béo này trong màng tế bào. Chế độ ăn thiếu axit béo omega-3, đặc biệt là EPA và DHA , dẫn đến màng tế bào bị thay đổi. Không có màng khỏe mạnh, các tế bào sẽ mất khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng quan trọng và chất điện giải. Chúng cũng mất khả năng giao tiếp với các tế bào khác và bị kiểm soát bởi các hormone điều hòa. Họ chỉ đơn giản là không hoạt động đúng.

Rối loạn chức năng màng tế bào là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của hầu hết các bệnh mãn tính, đặc biệt là ung thư, tiểu đường, viêm khớp và bệnh tim. Không có gì đáng ngạc nhiên, các axit béo omega-3 chuỗi dài đã cho thấy tác dụng bảo vệ to lớn chống lại tất cả các bệnh này. Các axit béo omega-3 chuỗi dài, nhưng không phải axit alpha-linolenic, cũng được chuyển hóa thành các hợp chất điều hòa được gọi là prostaglandin.

Các hợp chất này thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng trong cơ thể. Chúng điều chỉnh chứng viêm, đau và sưng tấy; chúng đóng vai trò duy trì huyết áp; và chúng điều chỉnh chức năng tim, tiêu hóa và thận. Prostaglandin cũng tham gia vào phản ứng dị ứng, giúp kiểm soát việc truyền tín hiệu dọc theo dây thần kinh và giúp điều chỉnh việc sản xuất steroid và các hormone khác. Thông qua tác dụng của chúng đối với prostaglandin và các hợp chất liên quan, axit béo omega-3 chuỗi dài có thể làm trung gian cho nhiều quá trình sinh lý khiến chúng trở nên hữu ích trong hầu hết mọi tình trạng bệnh.

Điều gì đã thay đổi quan điểm của bạn về axit béo omega-3 chuỗi dài hơn?

Ý kiến ​​​​của tôi về tính ưu việt của axit béo omega-3 chuỗi dài hơn axit alpha-linolenic không phải là mới. Tôi luôn cho rằng nếu các nhà sản xuất có thể giải quyết một số vấn đề với các nguồn EPA và DHA thương mại thì tôi sẽ hết lòng giới thiệu chúng thay vì dầu hạt lanh. Lý do mà tôi ưu tiên dầu hạt lanh hơn dầu cá trong một số cuốn sách của mình (ví dụ: Bách khoa toàn thư về Y học tự nhiên) là vì vào thời điểm những cuốn sách này được viết, có những vấn đề LỚN với việc bổ sung dầu cá. 

Những vấn đề này vẫn tồn tại ở chỗ hầu hết các sản phẩm dầu cá đóng gói đã được chứng minh là có chứa hàm lượng lipid peroxide rất cao, chất gây ô nhiễm có hại và kim loại nặng. Hơn nữa, do nồng độ EPA và DHA tương đối thấp trong các sản phẩm này để mang lại lợi ích điều trị, mọi người sẽ phải tiêu thụ từ 10 viên nang 1.000 mg trở lên mỗi ngày. Vì những yếu tố này, việc khuyên dùng dầu hạt lanh đơn giản là hợp lý hơn. Tuy nhiên, một sự phát triển mới đã thay đổi quan điểm của tôi một chút mặc dù tôi vẫn nghĩ rằng việc sử dụng dầu hạt lanh hàng ngày cũng rất hợp lý.

Sự phát triển mới là gì?

Khả năng tạo ra dạng axit béo omega-3 chuỗi dài cô đặc cao không chứa peroxide lipid, kim loại nặng, chất gây ô nhiễm môi trường và các hợp chất có hại khác. Những chất cô đặc lipid biển “cấp dược phẩm” này vượt trội hơn hẳn so với các sản phẩm dầu cá trước đó đến nỗi chúng thực sự đang cách mạng hóa ngành y học dinh dưỡng. Các yếu tố RxOmega-3 từ các yếu tố tự nhiên là một ví dụ về nguồn axit béo chuỗi dài mới mang tính cách mạng này. Các tính năng chính của sản phẩm này so với các sản phẩm dầu cá thông thường bao gồm:

 • Có sẵn ở dạng viên nang và chất lỏng có hương vị cam tuyệt vời.
 • Mỗi muỗng cà phê. của RxOmega-3 Factors Liquid cung cấp một lượng lớn 1.500 mg EPA và 750 mg DHA.
 • Mỗi viên nang cung cấp 600 mg axit béo omega-3 chuỗi dài (400 mg EPA/200 mg DHA)*
 • Các bước kiểm soát chất lượng để đảm bảo sản phẩm không chứa lipid peroxide, kim loại nặng, chất gây ô nhiễm môi trường và các hợp chất có hại khác.
 • Tỷ lệ axit béo Omega-3 so với axit arachidonic > 50:1
 • Chứa lượng vitamin E tự nhiên tối ưu như một chất bảo quản.
 • Tỷ lệ 2:1 của EPA và DHA trong RxOmega-3

*Các yếu tố là tỷ lệ chiếm ưu thế trong hầu hết các nghiên cứu khoa học được thực hiện với các sản phẩm dầu cá cấp dược phẩm đã báo cáo các lợi ích lâm sàng.

Bổ sung dầu cá có thực sự ngăn ngừa bệnh tim?

Dựa trên kết quả từ hai nghiên cứu được công bố rộng rãi vào năm 2002, câu trả lời là có. Bài báo đầu tiên được đăng trên JAMA (Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ) cho thấy có mối quan hệ rõ ràng giữa lượng cá và axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống và khả năng phát triển bệnh tim mạch vành – lượng chất béo omega-3 càng cao. lượng axit, khả năng mắc bệnh tim mạch vành càng thấp. Mối quan hệ này thậm chí còn mạnh mẽ hơn đối với các trường hợp tử vong do mạch vành. Bài báo thứ hai, được đăng trên Tạp chí Y học New England, đã xem xét nồng độ axit béo omega-3 trong máu trái ngược với chế độ ăn kiêng. Các nhà điều tra đã tìm thấy mối quan hệ nổi bật giữa nồng độ axit béo omega-3 trong máu và khả năng tử vong do bệnh tim mạch vành.

Việc sử dụng các chất bổ sung dầu cá có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch tổng thể tới 45%. Hiệu ứng này không liên quan đến sự thay đổi nồng độ cholesterol trong máu. Hiệu quả thuận lợi được nhìn thấy rất nhanh, thường là sau ba tháng tham gia nghiên cứu. Ngược lại, thuốc giảm cholesterol thường không cho thấy hiệu quả cho đến sau một năm điều trị hoặc lâu hơn. So với điều trị bằng thuốc, axit béo omega-3 mang lại những lợi ích vượt trội, hoàn toàn an toàn và không tốn kém.

Tại sao bác sĩ của tôi không bảo tôi dùng axit béo omega-3 chuỗi dài?

Các bác sĩ thông thường đã chậm đề xuất các biện pháp can thiệp dinh dưỡng. Bằng chứng về axit béo omega-3 chuỗi dài mang lại lợi ích sức khỏe đặc biệt là rất lớn và không thể tranh cãi. Một trong những lý do mà các bác sĩ không cảm thấy thoải mái khi khuyến nghị bổ sung dầu cá có thể là do thiếu kiểm soát chất lượng trong các sản phẩm này. Vấn đề đó đã được giải quyết.

Tôi nên dùng bao nhiêu yếu tố RxOmega-3?

Để cung cấp mức EPA và DHA liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đáng kể, liều lượng khuyến cáo là tổng cộng 1.000 mg mỗi ngày. Liều lượng này đạt được bằng cách uống hai viên hoặc 1/2 muỗng cà phê RxOmega-3 mỗi ngày. Đối với các mục đích điều trị nhiều hơn, liều lượng có thể gấp ba đến bốn lần lượng này.

Đối với sức khỏe nói chung, một viên hàng ngày cung cấp nhiều hơn mức axit béo omega-3 được chứng minh là bảo vệ chống lại tỷ lệ tử vong do bệnh tim trong các nghiên cứu lâm sàng được thiết kế tốt, bao gồm cả những nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học JAMA và New England – hai tạp chí y học uy tín nhất trên thế giới. Đối với các mục đích điều trị hơn, liều lượng khuyến cáo là hai viên hai đến ba lần mỗi ngày.

Tại sao không chỉ ăn nhiều cá hơn?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ cá mang lại sự bảo vệ đáng kể chống lại nhiều bệnh tật, đặc biệt là bệnh tim và ung thư. Tuy nhiên, gần như tất cả các loại cá đều chứa một lượng nhỏ thủy ngân. Trong hầu hết các trường hợp, điều này không đáng lo ngại vì mức độ quá thấp, nhưng nếu bạn ăn nhiều cá thì điều đó có thể gây ra vấn đề. Hai đến bốn phần mỗi tuần là một mục tiêu tốt, nhưng vượt quá mức đó có thể phản tác dụng. Các loại cá có khả năng có mức metyl thủy ngân thấp nhất là cá hồi, cá tuyết, cá thu, cá ngừ nước lạnh, cá da trơn nuôi trong trang trại và cá trích. Cá kiếm, cá mập và các loài cá săn mồi lớn khác thường chứa hàm lượng thủy ngân cao nhất.

Có bất kỳ chất bổ sung nào khác mà tôi cần dùng cùng với chất cô đặc lipid biển cấp dược phẩm không?

Chắc chắn rồi. Mọi người đều cần một nền tảng dinh dưỡng vững chắc để có sức khỏe tốt. Ngoài sản phẩm chất lượng cao có chứa sản phẩm axit béo omega-3 chuỗi dài, tôi khuyên dùng sản phẩm bổ sung đa vitamin và khoáng chất có hiệu lực cao MultiStart thích hợp dựa trên độ tuổi và giới tính của một người cùng với Rau xanh làm giàu từ các yếu tố tự nhiên.

Bài viết này được viết bởi Tiến sĩ Michael Murray, Cố vấn khoa học trưởng của iHerb. Trong hơn ba thập kỷ, Tiến sĩ Murray là nhà lãnh đạo tư tưởng, tác giả và chuyên gia về dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung và các sản phẩm tự nhiên. Ông đã xuất bản hơn 30 cuốn sách, trong đó có cuốn Bách khoa toàn thư về Y học Tự nhiên bán chạy nhất, hiện đã được tái bản lần thứ năm, được hơn 100.000 chuyên gia chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu sử dụng.

Các nguồn tham khảo:

 1. Hu FB, Bronner L,Willett WC, et al. Fish and omega-3 fatty acid intake and risk of coronary heart disease in women. JAMA 2002;287:1815-21.
 2. Albert CM, Campos H, Stampfer MJ, et al. Blood levels of long-chain n-3 fatty acids and the risk of sudden death. N Engl J Med 2002;346:1113-8.
 3. Bucher HC, Hengstler P, Schindler C, Meier G. N-3 polyunsaturated fatty acids in coronary heart disease: a meta-analysis of randomized controlled
  trials. Am J Med 2002;112:298-304.
 4. Stark KD, Park EJ, Maines VA, Holub BJ. Effect of a fish-oil concentrate on serum lipids in postmenopausal women receiving and not receiving hormone
  replacement therapy in a placebo-controlled, double-blind trial. Am J Clin Nutr 2000;72:389-94.
 5. Bougnoux P. n-3 polyunsaturated fatty acids and cancer. Curr Opin Clin Nutr Metab Care 1999;2:121-6.
 6. Calder PC. Omega 3 polyunsaturated fatty acids, inflammation and immunity.World Rev Nutr Diet 2001;88:109-16.
 7. Nordvik I, Myhr K-M, Nyland H, Bjerve KS. Effect of dietary advice and n-3 supplementation in newly diagnosed MS patients. Act Neurol Scand
  2000;102:143-149.
 8. Broughton KS, Johnson CS, Pace BK, Liebman M, Kleppinger KM. Reduced asthma symptoms with n-3 fatty acid ingestion are related to 5-series
  leukotriene production. Am J Clin Nutr 1997;65:1011-1017.
 9. Burgess JR, Stevens L, Zhang W, Peck L. Long-chain polyunsaturated fatty acids in children with attention-deficit hyperactivity disorder. Am J Clin Nutr
  2000;71(Suppl.1):327S-30S.
 10. Volker D, Fitzgerald P, Major G, Garg M. Efficacy of fish oil concentrate in the treatment of rheumatoid arthritis. J Rheumatol 2000;27:2343-6.